Grooming là gì? Tìm hiểu về tình trạng Grooming hiện nay

Grooming là gì?

Grooming là một từ ngữ có đa nghĩa, khá thông dụng trong xã hội hiện nay. Đặc biệt, có một dạng ý nghĩa của grooming đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm từ cộng đồng, đó chính là Grooming sexual. Vậy grooming là gì? Và grooming sexual là như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện về grooming, đặc biệt là grooming sexual, từ định nghĩa cho đến quá trình thực hiện hành vi grooming của kẻ lạm dụng như thế nào? Hãy cùng tham khảo nhé!

Grooming là gì? Grooming là một từ ngữ mang nhiều ý nghĩa, nhưng hiện nay khi nhắc đến “grooming” người ta thường nhắc đến đây là quá trình mà một đối tượng (thường là người lớn) thiết lập mối quan hệ, xây dựng lòng tin với trẻ em, trẻ vị thành niên hoặc thiếu niên. Với mục đích thực hiện các hành vi lạm dụng và xâm hại tình dục.

Grooming là gì? 

Grooming là một từ ngữ đa nghĩa, nghĩa đầu tiên của grooming được hiểu là hành động chải chuốt, làm đẹp. Cũng có thể được hiểu là quá trình chăm sóc cá nhân và phát triển bản thân ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ vệ sinh cá nhân, trang phục, giao tiếp cho đến ứng xử. Grooming không chỉ đơn thuần là việc giữ gìn vẻ bề ngoài sạch sẽ, gọn gàng mà còn bao gồm việc rèn luyện thái độ, cách ứng xử sao cho phù hợp với môi trường xã hội và nghề nghiệp.

Ngoài ra, trong xã hội hiện nay, grooming còn mang một ý nghĩa tiêu cực hơn, đó là grooming sexual, hay được gọi tắt là grooming. Vậy ý nghĩa này của grooming là gì? Grooming sexual là quá trình một đối tượng (thường là người lớn) thiết lập mối quan hệ, tin tưởng và tình cảm với một cá nhân (thường là trẻ em hoặc vị thành niên), nhằm mục đích thực hiện hành vi lạm dụng tình dục.

Hiện nay khi công nghệ ngày càng phát triển, thì grooming thường được thực hiện bởi những kẻ ấu dâm. Những người này sẽ tìm cách thiết lập một mối quan hệ với trẻ em thông qua internet. Họ sử dụng quyền lực, quà tặng, sự lừa dối hoặc gây áp lực tinh thần để nạn nhân chấp nhận hoặc không nhận thức được mục đích đen tối của kẻ lạm dụng.

Hành vi Grooming là gì?
Grooming là gì? Đây là thuật ngữ mô tả quá trình mà một người thiết lập mối quan hệ, tạo lòng tin và tình cảm với trẻ em để thực hiện hành vi lạm dụng tình dục. 

Nguồn gốc ý nghĩa của grooming là từ đâu?

Nguồn gốc của từ grooming được bắt nguồn từ thế kỷ 13. Thời kỳ đó, thuật ngữ “groom” ban đầu được sử dụng để chỉ các cậu bé hoặc người hầu. Đến thế kỷ 17, từ này lại được áp dụng vào việc miêu tả những người chăm sóc ngựa. Do đó, từ này mang ý nghĩa chỉ việc chải chuốt và chăm sóc như chúng tôi có chia sẻ ở trên. Đồng thời, “groom” cũng được sử dụng để mô tả việc chuẩn bị tham gia vào các cuộc thi.

Trải qua sự biến đổi của thời gian, từ ngữ này có thêm nghĩa mới về hành vi lạm dụng tình dục. Theo Kenneth Lanning – cựu đặc vụ FBI, chia sẻ rằng, từ những năm 1970, từ “grooming” được một nhóm các nhà điều tra sử dụng để mô tả hành vi của những kẻ tấn công tình dục. Khi đó, chưa có nhiều chuyên gia nghiên cứu sâu về vấn đề này. Đến năm 1985, tờ báo Chicago Tribune đã sử dụng “grooming” để nói về phương pháp mà những kẻ ấu dâm sử dụng để dụ dỗ nạn nhân.

Cho đến khoảng những năm 1990, sự bùng nổ của Internet cùng với sự phát triển của mạng xã hội, “grooming” đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Đánh dấu sự xuất hiện ngày càng nhiều vụ việc liên quan đến dụ dỗ trẻ em và trẻ vị thành niên với mục đích lạm dụng tình dục. Hành vi này không chỉ diễn ra trong thế giới thực mà còn lan rộng trên internet, nơi kẻ gây án có thể ẩn danh hoặc giả mạo danh tính để tiếp cận và thao túng nạn nhân.

Quá trình “grooming” diễn ra như thế nào?

Grooming là quá trình một người thiết lập một mối quan hệ mật thiết, bí mật với một trẻ em, trẻ vị thành niên hoặc thiếu niên, thường với mục đích cuối cùng là thực hiện hành vi tình dục. Khái niệm “grooming” thường liên quan đến việc lợi dụng quyền lực, sự tin tưởng của nạn nhân để lừa dối, thao túng, hoặc ép buộc nạn nhân vào hoàn cảnh không thể từ chối hoặc khó có thể thoát ra.

Quá trình “grooming” là một chuỗi hành động có chủ đích và tinh vi được kẻ lạm dụng thực hiện nhằm mục đích thiết lập và duy trì quan hệ với nạn nhân để sau cùng có thể thực hiện hành vi lạm dụng mà không bị phát hiện. Quá trình này có thể diễn ra trong nhiều tuần, tháng hoặc thậm chí nhiều năm, tùy thuộc vào mục tiêu và chiến thuật của kẻ lạm dụng. Dưới đây là các giai đoạn chính của quá trình grooming:

-Lựa chọn đối tượng: Kẻ lạm dụng thường tìm kiếm nạn nhân dựa trên sự dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ em cô đơn, thiếu sự chăm sóc hoặc có vấn đề về tinh thần và tình cảm.

-Tiếp cận nạn nhân: Giai đoạn này bao gồm việc thiết lập một mối quan hệ ban đầu, thường là dưới hình thức một người bạn, người hướng dẫn hoặc người bảo vệ, nhằm thu được sự tin tưởng và tình cảm từ nạn nhân.

-Xây dựng lòng tin: Tiếp theo kẻ lạm dụng sẽ tạo dựng lòng tin cho nạn nhân bằng nhiều cách thức khác nhau, như: tặng quà, đáp ứng mọi nhu cầu và sở thích của nạn nhân, dành sự quan tâm đặc biệt cho nạn nhân. Hoặc kẻ lạm dụng tinh vi đến mức, sẽ sẵn sàng chia sẻ những bí mật mà chỉ 2 người biết, nhằm mục đích khiến cho nạn nhân cảm thấy mình là người quan trọng.

Tình trạng Grooming là gì?
Bước đầu tiên của grooming là kẻ lạm dụng sẽ tiếp cận và tao lòng tin cho nạn nhân.

-Cô lập nạn nhân: Kẻ lạm dụng sẽ cố gắng tách biệt nạn nhân khỏi bạn bè, gia đình và người quen của họ, thường là qua việc kiểm soát hoặc hạn chế giao tiếp của nạn nhân với người khác, tạo ra một sự phụ thuộc vào mình.

-Bình thường hóa sự đụng chạm: Sau khi đã tạo dựng lòng tin của nạn nhân, kẻ lạm dụng sẽ bắt đầu bước vào hành vi lạm dụng bằng cách bình thường hóa sự đụng chạm. Ban đầu chỉ là những hành động đụng chạm nhẹ nhàng như cù lét, khoác tay, khoác vai, ôm ấp,…Sau đó sẽ tăng dần tần suất đụng chạm lên. Thậm chí là sẽ thực hiện các hành động như: tắm chung, bàn luận chuyện tình dục, cho trẻ xem phim khiêu dâm,…

-Lạm dụng tình dục: Khi trẻ đã thấy những vấn đề về tình dục trở nên bình thường, thì lúc này kẻ lạm dụng sẽ bắt đầu thực hiện những hành vi xâm hại tình dục của mình như: yêu cầu nạn nhân gửi ảnh khỏa thân, chat sex hoặc tiếp xúc tình dục trực tiếp.

-Gia tăng kiểm soát và thao túng để trẻ giữ im lặng: Kẻ lạm dụng sẽ kiểm soát và thao túng tâm lý nạn nhân, bằng cách đe dọa, tặng quà,…khiến nạn nhân bị phụ thuộc về mặt tình cảm, đảm bảo nạn nhân giữ kín để duy trì mối quan hệ. Hoặc khiến nạn nhân cảm thấy có lỗi và xấu hổ không dám nói ra việc mình bị xâm hại với ai. Sự im lặng này là chìa khóa để tiếp tục lạm dụng mà không bị phát hiện.

Làm thế nào để giúp đỡ trẻ đã và đang bị lạm dụng tình dục?

Khi có con em gặp phải tình trạng grooming, thì các bậc làm cha làm mẹ, người thân và bạn bè nên dành sự quan tâm cho nạn nhân. Đầu tiên nếu nghi ngờ con em mình đang bị “grooming” thì hãy dành thời gian tâm sự để nạn nhân mở lòng chia sẻ câu chuyện của họ. Nên lắng nghe và cảm thông với nạn nhân, không bày tỏ sự phán xét hay kinh ngạc. Việc được lắng nghe có thể là bước quan trọng đầu tiên giúp họ cảm thấy an toàn và được bảo vệ.

Sau khi nghe nạn nhân chia sẻ, chúng ta cũng không nên hành động quá nóng vội và đừng nên gấp rút kéo nạn nhân ra khỏi mối quan hệ đó ngay. Vì như thế sẽ làm “bứt dây động rừng”, khiến cho kẻ làm dụng phát hiện đã bị bại lộ hành vi của mình, như thế có thể khiến cho nạn nhân gặp nguy hiểm.

Sau cùng là hỗ trợ nạn nhân trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia, như cảnh sát và luật sư để xử lý các vấn đề pháp lý và nhanh chóng đưa kẻ lạm dụng ra ánh sáng để pháp luật trừng trị. Bên cạnh đó, có thể đưa nạn nhân gặp các chuyên gia tâm lý, việc này sẽ giúp ích cho nạn nhân trong việc hồi phục về mặt tâm lý và tinh thần.

Nguồn gốc của từ Grooming là gì?
Khi trẻ gặp phải tình trạng Grooming thì cha mẹ, người thân và gia đình nên chia sẻ, quan tâm và hỗ trợ.

Grooming là một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội hiện đại, đặc biệt là trong môi trường internet, nơi kẻ lạm dụng có thể ẩn danh và tiếp cận nạn nhân dễ dàng. Việc hiểu rõ về grooming là gì và biết cách nhận biết quá trình grooming là bước đầu tiên quan trọng trong việc bảo vệ bản thân và người thân khỏi những rủi ro này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *