Woke là gì? Vì sao từ “woke” trở nên phổ biến?

Woke là gì

Chắc hẳn bạn đã từng nghe người khác nhắc đến từ “woke” trong đời sống hằng ngày. Không những vậy thuật ngữ này lại được sử dụng nhiều tại Mỹ. Vậy bạn có biết ý nghĩa của woke là gì hay không? Nếu như bạn chưa biết được ý nghĩa của từ này, vậy thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho thắc mắc này nhé.

Woke là gì? Woke là một từ được sử dụng nhiều tại Mỹ dùng để miêu tả trạng thái “tỉnh táo”, “thức tỉnh” của con người trong việc nhận thức về các vấn đề trong chính trị và xã hội. Ví dụ như nạn phân biệt chủng tộc người da đen, da màu; phân biệt về giới tính trong cộng đồng LGBTQ+….

Woke là gì?

Dạo gần đây, cộng đồng mạng trên thế giới thường hay đề cập nhiều đến từ Woke, đặc biệt là tại Mỹ. Vậy ý nghĩa của từ Woke là gì mà tại sao nó lại trở nên phổ biến ở Mỹ như vậy? Thật ra, woke là một dạng tính từ có nguồn gốc từ tiếng Anh và được tạo nên bởi người Mỹ gốc Phi. Khi dịch sang tiếng Việt thì “woke” có nghĩa là “thức dậy” và nó được sử dụng để miêu tả về trạng thái “tỉnh táo” có sự nắm bắt, nhận thức cao về các vấn đề chính trị – xã hội chẳng hạn như nạn phân biệt chủng tộc, giới tính….

Bên cạnh đó, theo Urban Dictionary thì “woke” còn được sử dụng để mỉa mai, châm biếm những người nhạy cảm với các vấn đề về phân biệt chủng tộc, giới tính trong xã hội. Bởi vì những người này thường có cái đầu “rỗng tuếch”, họ không có một chút kiến thức hay nắm bắt nào về những vấn đề này và cũng không có cái nhìn toàn diện, sâu sắc về thời cuộc.

Không chỉ ở Mỹ mà hiện nay từ “woke” đã trở nên phổ biến hơn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội trên thế giới trong các vấn đề bàn luận về chính trị – xã hội. Nó được dùng để chỉ những người có sự hiểu biết, nhận thức về bình đẳng giới giữa nam với nữ, quyền LGBTQ+ và phân biệt chủng tộc.

Tuy “woke” đang dần trở nên phổ biến nhưng cách dùng thuật ngữ này vẫn không chính thống và nó đã gây nên khá nhiều tranh cãi. Bởi vì có nhiều người cho rằng việc sử dụng từ woke đã trở thành trào lưu và nó được dùng để đánh giá hay phân biệt đối xử với những người không có sự nhìn nhận hay hiểu biết về những vấn đề này. 

Chính vì vậy, bạn cần phải sử dụng từ này sao cho hợp lý và cũng nên xem xét kỹ về ý nghĩa của “woke” mà người ta thường nhắc đến trong các cuộc hội thoại chứ đừng vội dùng theo nhé.

Ý nghĩa của woke là gì
Woke là gì? Woke là từ dùng để miêu tả trạng thái “tỉnh táo” có sự nhận thức cao về các vấn đề chính trị – xã hội như nạn phân biệt chủng tộc, giới tính….

Nguồn gốc của từ woke

Nguồn gốc của woke được xuất phát từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Nó được cho là lần đầu tiên xuất hiện trên truyền thông trong tờ Tạp chí New York Times với bài viết mang tên “If You’re Woke You Dig It” của tiểu thuyết gia William Melvin Kelley vào năm 1962.

Tuy nhiên, “woke” chỉ được đặt trên tiêu đề mà không hề có sự đề cập hay giải thích nào về ý nghĩa của từ này. Chính vì vậy mà nhiều người cho rằng việc từ “woke” trở nên phổ biến hơn là nhờ vào ca khúc Master Teacher được phát hành vào năm 2008 của nữ nhạc sĩ Erykah Badu với lời nhạc như sau:

– Even when the preacher tell you some lies.

And cheatin’ on ya mama, you stay woke.

– Even though you go through struggle and strife.

To keep a healthy life, I stay woke.

Nguồn gốc của woke là gì
Woke có nguồn gốc từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Vì sao từ “woke” trở nên phổ biến?

Từ “woke” trở nên nổi tiếng sau vụ việc một sĩ quan cảnh sát Mỹ bắn chết một thanh niên da đen 18 tuổi Michael Brown ở thành phố Ferguson. Sau đó, từ woke đã trở nên cực kỳ phổ biến và gắn liền với các hoạt động của phong trào “Black Lives Matter”

Không những vậy, woke còn được sử dụng thường xuyên trong các bối cảnh về xã hội – chính trị. Thậm chí nó còn trở thành chủ đề tiêu biểu cho các tác phẩm nghệ thuật và phim ảnh chẳng hạn như bộ phim kinh dị nổi tiếng Get Out của đạo diễn Jordan Peele.

Ở Việt Nam, woke lại mang ý nghĩa gần gũi hơn thông qua các chiến dịch quảng cáo của các thương hiệu nổi tiếng như Coca-Cola, Nike… Nhằm truyền tải những thông điệp về một vấn đề xã hội nào đó đang diễn ra để xây dựng hình ảnh thương hiệu thông qua việc nắm bắt các xu hướng mới của thời đại.

Mặc khác, woke cũng có thể trở thành cho dao 2 lưỡi dù mang ý nghĩa tích cực nhưng nhà văn Chloé Valdary đã nhìn thấy được mặt trái của từ này và đưa ra lời cảnh báo nguy hiểm đối với những người sử dụng nó. Tuy woke nhắc nhở mọi người về sự bất công trong xã hội nhưng nó cũng có thể khiến cho người ta trở nên nhạy cảm, hung hăng và cố chấp hơn một cách không cần thiết.

Ngoài ra, cũng có một số bộ phận kêu gọi người khác “stay woke” hoặc tự nhận bản thân mình là “woke”. Họ làm vậy để hùa theo phong trào phản động do người khác tổ chức chứ không hề biết được cốt lõi của vấn đề. Chính vì vậy mà ý nghĩa của “woke” ngày càng đi xa hơn so với mục đích ban đầu nên khi sử dụng bạn cũng nên chú ý với ngữ cảnh và cốt lõi của nó nữa nhé.

Woke là gì mà tại sao nó trở nên phổ biến
Hiện này woke đang ngày càng phổ biến hơn và được sử dụng để làm tiêu đề hay trong các hoạt động phong trào có liên quan đến chính trị – xã hội.

Theo Phật giáo woke nghĩa là gì?

Cũng giống như trong vấn đề về chính trị – xã hội, woke trong Phật giáo cũng được dùng để miêu tả về sự thức tỉnh và nhận thức cao của con người. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là sự thức tỉnh trong quá trình “giác ngộ” chứ không phải là về sự phân biệt chủng tộc hay giới tính…

Vì vậy, ý nghĩa của woke trong đạo Phật đó là sự thức tỉnh và hiểu rõ một chân lý nào đó của cuộc sống. Qua đó họ sẽ tự thức tỉnh bản thân để tìm ra hướng đi đúng đắn để giải thoát khỏi sự đau khổ và luân hồi. Tuy nhiên, để có được sự thức tỉnh này thì chúng ta cần phải có một tinh thần rộng mở, tránh xa những tư tưởng cổ hủ, hẹp hòi, ích kỷ và độc đoán. Sau đó thì đi tìm bản chất thực sự của vũ trụ này để được khai sáng và thông suốt.

Woke là gì trong Phật giáo
Woke là gì trong Phật giáo? Theo Phật giáo, woke nghĩa là sự thức tỉnh, giác ngộ về một chân lý vào đó trong cuộc sống.

Qua bài viết trên chắc bạn cũng đã biết được ý nghĩa của woke là gì mà tại sao nó lại được sử dụng phổ biến ở Mỹ rồi phải không nào? Nói chung thì ý nghĩa của từ “woke” không hề xấu nhưng nó vẫn có thể trở thành “con dao 2 lưỡi” nếu như bạn sử dụng sai mục đích. Vì vậy bạn hãy sử dụng nó đúng với ý nghĩa tích cực và áp dụng nó vào đúng ngữ cảnh nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *